มาลองรู้จักกับ Pot Odds กัน

ในเกมการเดิมพันใดๆก็ตาม สิ่งพื้นฐานสิ่งหนึ่งที่เราควรทำการศึกษาให้ทราบก่อนคือเรามีโอกาสชนะเท่าไหร่ และอัตราส่วนเงินเดิมพันที่จะได้รับนั้นคิดเป็นกี่เท่าของเงินต้นที่เราต้องวางเดิมพัน ที่เหลือก็คือการตัดสินใจของเราล้วนๆแล้วว่าเราพร้อมจะรับความเสี่ยงได้แค่ไหนเพื่อที่จะได้รับผลตอบแทนนั้นๆ ซึ่งเรื่อง pot odds นี้จะเป็นวิธีการวัดระหว่างสองค่าดังกล่าว ว่ามันคุ้มจะเสี่ยงหรือไม่ โดยคำนึงถึงผลระยะยาวในทางสถิติ

สมมติว่าคุณกำลังเล่น Texas Holdem แล้วคุณรู้ว่ามีไพ่จำนวน 9 แบบ ที่จะทำให้ไพ่ flush ของคุณสมบูรณ์ และคุณนั้นได้ทำการจดจำและคิดออกมาแล้วว่ามีไพ่ที่คุณยังไม่รู้อยู่อีก 46 ใบ ซึ่งแปลว่าคุณมีโอกาส 9 ใน 46 ที่จะได้ไพ่ที่คุณต้องการ เมื่อคิดเป็นอัตราส่วนจะได้เท่าเป็น 37/9 เท่ากับ 4.11 หรือก็คือ มีอัตราส่วนที่จะได้ไพ่ที่ต้องการอยู่ที่ 1 ต่อ 4.11 จากนั้นให้ข้ามไปที่ส่วนของเงินรางวัลกัน ซึ่งสมมติว่า ถ้า flush จะทำให้คุณชนะเงินรางวัลจำนวน 500 หน่วย แต่คุณต้องทำการวางเงินเดิมพัน 100 หน่วยก่อน ซึ่งจะแปลได้ว่า อัตราผลตอบแทนในการเดิมพันครั้งนี้อยู่ที่ 1 ต่อ 6 เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราที่คุณจะได้ไพ่ flush คือ 1 ต่อ 4.11 นั้น แปลว่านี่เป็นอัตราส่วนที่คุ้มค่าต่อการเสี่ยง

จากที่กล่าวมานี้ คุณมีโอกาสที่จะเสียไพ่ทั้งหมด 37 รูปแบบจาก 46 รูปแบบความเป็นไปได้ ซึ่งหมายถึงเดิมพันเป็นจำนวนทั้งสิ้น 3700 หน่วย แต่เมื่อเทียบกับโอกาสชนะ 9 รูปแบบที่ได้ผลตอบแทน 600 หน่วยนั้น เพียง 7 รูปแบบก็มากกว่าเดิมพันที่คุณเสียไปแล้ว หากมองในระยะยาวโดยสถิติ นี่จึงเป็นการตัดสินใจเสี่ยงดวงที่คุ้มค่า ที่จะเสี่ยงเดิมพันเพิ่มอีก 100 หน่วย

By admin