นิสัยที่ควรเลิก หากไม่อยากเสียบอล

พูดถึงพนันฟุตบอลแล้วอีกอย่างหนึ่งที่จะแล่นเข้ามาในหัวหลายๆคนคงจะไม่พ้นเรื่องการพนันแน่นอน พนันฟุตบอลกับการลงทุนตลาดหุ้นนั้นเหมือนกันที่ลักษณะเป็น Zero Sum Game คือมีคนชนะ และมีคนแพ้ และก็แน่นอนว่ามีคนกลางที่ได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการดำเนินงานเป็นตัวกลางในการได้เสียแต่ละครั้ง โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเอาตัวเองเข้าไปเจ็บตัวมากนัก และสำหรับคนที่เสียบ่อยๆเข้า ถ้าไม่มีการบริหารการเงิน หรือมีวินัยการเงินที่ดีก็คงต้องออกจากวงการไป หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นมีหนี้นอกระบบติดตัวกันไปเลยก็มี และเช่นกันไม่ว่าจะตลาดหุ้นหรือตารางบอล ต่างก็มีพฤติกรรมที่ส่งผลร้ายที่คล้ายๆกัน เราจะมาลองดูกัน ว่านิสัยหรือพฤติกรรมแบบไหน ที่มักทำให้เราเสียอยู่เรื่อยไป

1 – ไม่ทำการบ้าน – อันนี้เป็นสาเหตุหลักที่เจอได้แทบจะทุกที่ทุกตลาดเลย คือการที่คนเราอยากได้อะไรมาแบบง่ายดายโดยที่ไม่ทำการศึกษาก่อน สุดท้ายแล้วก็ไม่พ้นการเอาเงินไปให้คนอื่นฟรีๆครับ เหมือนกันกับที่เวลาเราจะซื้อหุ้น เราต้องมานั่งดูอัตราส่วนทางการเงิน ดูงบ ดูแนวโน้มธุรกิจ และปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย พนันบอลก็เช่นกันครับ เราต้องรู้จักทีมที่เราเล่น รู้สภาพปัจจุบันของผู้เล่น รวมทั้งตารางการแข่งขันและอื่นๆอีก ซึ่งจะเป็นการลงทุนแบบไหน กลุ่มแรกที่เสียเงินมักจะเป็นกลุ่มนี้ครับ

2 – ใช้ความชอบตัดสิน – ข้อต่อมานี้เป็นขั้นต่อไปของการขี้เกียจทำการบ้าน บวกกับความรักความชอบในทีมฟุตบอลทีมใดทีมหนึ่งเป็นการส่วนตัวครับ คือนอกจากจะไม่ทำการบ้าน ไม่ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนของตัวเองให้ดีแล้ว ยังตัดสินใจด้วยความชอบส่วนตัวอีกด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่สามารถตอบได้ว่าบทวิเคราะห์เป็นอย่างไร สภาพนักเตะตัวจริง ตัวสำรองเป็นยังไง แต่มีคำว่า “น่าจะ” “คิดว่า” เข้ามาเป็นเหตุผลแล้วละก็ รีบตัดความคิดที่จะเอาเงินไปลงออกไปก่อนเลยครับ

สุดท้ายแล้วก็คงต้องสรุปว่า ควรทำการศึกษาข้อมูลกับอะไรก็ตามที่เราจะเอาเงินไปเสี่ยครับ และสำหรับพนันบอล หลายหัวอาจจะดีกว่าหัวเดียว เพราะมักไม่มีใครได้ประโยชน์จากการปล่อยข่าวปลอม หรือการปั่นราคาเหมือนราคาหุ้นที่มีเจ้าครับ การมีเพื่อนหรือกูรูที่ปรึกษามาค่อยแชร์ความเห็นกันมักจะให้ผลดี และประหยัดเวลาในการหาและวิเคราะห์ข่าวสารข้อมูลได้

By admin